Rượu vang và đồ ăn từ lâu vẫn đi liền với nhau, một chai rượu vang sẽ ngon hơn gấp nhiều lần nếu được kết hợp với món ăn phù hợp và ngược lại. Những dân tộc ở Âu châu có lối ví von vô cùng dí dỏm để mô tả về sự quan trọng của chai Vang trong bữa ăn: Một bữa tối không có rượu vang như là tình yêu mà thiếu nụ hôn, hoặc như món thịt nướng mà ko có muối, hoặc như món bánh kem Chocolate mà ko có đường….
Vang trắng hiện nay đang trở thành xu hướng Food Wine (Thứ đồ uống có cồn cực hợp khi dùng với món ăn) trên toàn Thế giới. Vang trắng không phải kết hợp với món ăn nào cũng hoàn hảo, hãy cùng An Hòa Wine tìm hiểu những gợi ý kết hợp đồ ăn với rượu vang phù hợp nhất để có được trải nghiệm tuyệt vời nhé!
1. Vang Trắng Nên Kết Hợp Với Món Ăn Gì?
1.1 Vang trắng kết hợp với các món khai vị
Đặc trưng của dòng vang trắng là có nồng độ cồn thấp và vị chua tự nhiên. Bởi vậy dòng vang này thích hợp sử dụng ăn với các món ăn nhẹ hoặc để khai vị trong các bữa tiệc là phù hợp nhất. Các món khai vị có thể kết hợp cùng với vang trắng phải kể đến như:
– Salad: Các món salad trái cây hoặc salad rau củ. Hương vị nhẹ nhàng và tươi mát của rượu vang trắng sẽ giúp cân bằng vị chua và ngọt của các loại trái cây và rau củ trong salad.
– Súp: Súp hành tây, súp bí đỏ, súp cà rốt… cũng được kết hợp với rượu vang trắng. Hương vị nhẹ nhàng và tươi mát của rượu vang trắng sẽ giúp cân bằng với vị ngọt của các loại rau củ trong súp.
1.2 Vang trắng kết hợp với hải sản
Chua là đặc trưng của vang trắng, tạo nên độ chua là tính axid, có tác dụng khử tanh khá tốt. Chính vì lí do này nên dùng vang trắng với hải sản là 1 sự kết hợp tuyệt vời. Tôm, mực, cua, ghẹ, các loại cá. Hương vị tươi mới, thanh mát cùng vị chua nhẹ nhàng của rượu vang trắng sẽ kết hợp hoàn hảo với vị mặn và giàu đạm của hải sản.
1.3 Vang trắng kết hợp với thịt trắng và sushi
Vang trắng khi uống ăn với các loại thịt trắng hay các món Sushi cũng sẽ rất hợp và mang đến một hương vị hấp dẫn, độc đáo và thơm ngon. Ví dụ như thịt gà, thịt vịt, thịt gà tây, shushi… Hương vị nhẹ nhàng và tươi mát của rượu vang trắng sẽ kết hợp tốt với hương vị thanh tao của thịt trắng và các món sushi.
2. Những lưu ý khi kết hợp rượu vang trắng với món ăn
Bên cạnh việc tìm hiểu rượu vang trắng ăn với gì bạn đừng quên bỏ qua xem thêm các thông tin vang trắng kỵ với món nào, để không mắc phải sai lầm khi thưởng thức rượu vang. Dưới đây là những lưu ý cụ thể:
2.1 Không kết hợp vang trắng với các món ăn có vị mạnh
Khi uống vang trắng không nên kết hợp với các món ăn có vị mạnh bởi chúng có thể sẽ át đi hương vị thanh mát, độ thơm ngon đặc trưng của vang trắng. Ví dụ như các món cay nóng, mặn, nướng nhiều gia vị, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ,….
2.2 Đồ hấp, đồ chiên và đồ xào
Với các món chiên xào, hấp có nhiều dầu nhỡ mang lại cảm giác béo ngậy, thơm ngon của món ăn. Đây cũng là một nhược điểm nếu khi ăn sử dụng cùng vang trắng, bởi tính axit trong rượu khá cao chúng có khả năng gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu gây khó chịu cho người thưởng thức.
2.3 Món ăn quá ngọt
Dù là loại rượu có thể uống cùng với các đồ ăn nhẹ, bánh ngọt nhưng cần lưu ý các món ăn phải ít đường. Do vang trắng vị thường không quá đậm đà như các dòng vang đỏ nếu đồ ăn quá ngọt sẽ lấn át hương vị của rượu và khiến rượu trở nên nhạt nhẽo, không ngon.
2.4 Món ăn có hương vị quá chua
Bản thân vang trắng khi uống đã cảm nhận được vị chua nhẹ đặc trưng nếu kết hợp với các món có vị quá chua như dưa chua, dấm, chanh. Nếu kết hợp sẽ làm mất cân bằng và phá hỏng toàn bộ bữa ăn cũng như sự thơm ngon, tinh tế của rượu.
Hy vọng thông qua bài viết này, quý khách hàng sẽ có thêm thông tin về cách kết hợp rượu vang trắng với đồ ăn đúng cách, từ đó có những trải nghiệm rượu vang hoàn hảo nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của An Hòa Wine để cập nhật thêm các kiến thức rượu vang thú vị và bổ ích.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đánh Giá Chất Lượng Của Rượu Vang tại đây!
+ Điện thoại/Zalo: 0962 980 698
+ Email: ruouvanganhoa@gmail.com
+ Website: www.anhoawine.vn
+ Facebook: https://web.facebook.com/anhoawine/