Tại Sao Tannin Được Ví Như Xương Sống Của Rượu Vang Đỏ ?

Nếu bạn là một người yêu thích uống rượu vang, chắc chắn đều đã từng nghe qua khái niệm “Tannin”, nhưng có thể bạn chưa biết Tanin là gì và chúng có ảnh hưởng như nào tới quá trình thưởng thức rượu vang. Dưới đây, hãy cùng ANHOAWINE.vn tìm hiểu về thuật ngữ này nhé:

Tanin trong ruou vang 01
Tại Sao Tannin Được Ví Như Xương Sống Của Rượu Vang Đỏ?

1. Tannin là gì?

Tannin là một nhóm hợp chất Polyphenol tự nhiên có trong thực vật, có khả năng tạo liên kết bền vững với các protein và các hợp chất hữu cơ cao phân tử khác như các amino axit và alkaloit. Polyphenol chiếm một vai trò quan trọng quyết định đến hương vị, màu sắc, độ sánh của rượu.

Tannin la gi
Tại Sao Tannin Được Ví Như Xương Sống Của Rượu Vang Đỏ?

Rượu vang trắng có đặc tính là axit và tươi mới. Rượu vang đỏ có đặc điểm là chát và đậm đà.

2. Tannin trong rượu vang

Tanin được sinh ra từ vỏ nhỏ, hạt nho và cuốn nho tạo nên một đặc trưng riêng chỉ có trong rượu vang đỏ. Bạn sẽ luôn cảm nhận thấy ảnh hưởng của tanin bất kỳ lúc nào bạn uống rượu vang đỏ. Dựa vào cảm giác khô miệng, bạn cũng có thể xác định xem chai rượu vang bạn đang uống có hàm lượng tanin thấp hay cao.

Rượu vang đỏ luôn có Tanin, bởi vì trong quá trình làm rượu vang đỏ có cả vỏ nho, hạt nho và đôi khi có cả cuốn nho ủ cùng, chất chát hay Tannin được sinh ra từ vỏ nhỏ, hạt nho và cuốn nho tạo nên một hương vị đặc trưng riêng chỉ có trong rượu vang đỏ.

Tanin sẽ ít khi tìm thấy ở trong rượu vang trắng vì đa số rượu vang trắng sẽ không được lên men cùng vỏ nhỏ và hạt nho.

vang Phap Chateau De La Huste 04
Tannin trong rượu vang

3. Tannin được ví như là “Xương sống” của rượu vang đỏ

Người ta thường nói Tanin được ví như là “Xương sống” của rượu vang đỏ, tannin cũng tạo nên hương vị, cấu trúc và body cho rượu vang đỏ. Tanin không phá hủy hương vị của rượu mà ngược lại còn giúp gắn kết các hương vị đa dạng có trong rượu, hương vị đặc biệt ấy thường kéo dài sau mỗi lần bạn nhấp môi một ngụm rượu vang, vị chát của Tanin là do chúng có xu hướng liên kết với các protein trong nước bọt, sự liên kết này dẫn đến các kết tủa của các protein khiến người uống rượu vang có cảm giác se rít vào miệng và nhám ở trên lưỡi.

Tannin được ví như là “Xương sống” của rượu vang đỏ

Ngoài ra, Tannin trong rượu vang giúp chống lại quá trình Oxy hóa và là thành phần quan trọng giúp rượu vang có khả năng lưu trữ lâu năm, theo thời gian, những phân tử Tanin lớn sẽ được polyme hóa tạo thành chuỗi polyme nhỏ hơn tạo cảm giác mượt mà và bớt gắt hơn so với lúc ban đầu.  

Tuy nhiên, tanin cũng có nhược điểm duy nhất là có thể khiến cho một số người bị nhức đầu. Cách tốt nhất để kiểm tra xem bạn có nhạy cảm với chất tanin này hay không là hãy thử một vài món khác như sô cô la đen, trà đen đặc.

Thông thường thì tỷ lệ nhức đầu bởi tanin rất hiếm và hầu hết những cơn đau đầu xảy ra bởi việc bạn sử dụng quá nhiều. Ngoài ra, bạn cũng có thể hạn chế nhược điểm của tanin bằng việc thưởng thức rượu vang trắng – dòng rượu vang có hàm lượng tanin ít hơn và hãy thưởng thức vừa đủ để trải nghiệm ẩm thực tốt nhất.

Vừa rồi là những thông tin lý giải vì sao trong rượu vang đỏ có vị chát và các bạn hãy cùng theo dõi An Hòa Wine để chúng ta tìm hiểu thêm về những kiến thức rượu vang nhé, cảm ơn tất cả các bạn!

Xem Thêm bài viết: 10 Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Uống Rượu Vang Mỗi Ngày

ANHOAWINE.VN

ĐỊA CHỈ: 159/21 Đường số 11, Phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP.HCM

HOTLINE/ZALO: 0962 980 698

FANPAGE: facebook.com/anhoawine