Độ cồn là một yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm khi chọn mua rượu vang. Có những chai vang 12 – 13 độ nhưng cũng có những chai vang 15 – 16 độ. Vậy liệu có phải rượu vang nồng độ càng cao thì càng ngon? Độ cồn có ảnh hưởng thế nào đến chất lượng một chai vang? Hãy cùng ANHOAWINE.vn tìm hiểu chi tiết về độ cồn trong rượu vang qua bài viết dưới đây nhé:
1. Độ cồn trong rượu vang
Rượu vang là sản phẩm của quá trình lên men nước nho, trong đó men chuyển hóa đường thành cồn và khí carbon dioxide. Loài người đã uống các dòng rượu có cồn từ hàng ngàn năm, trong đó có mục đích chữa bệnh và cũng là đồ uống an toàn nhất trước khi có hệ thống nước sạch ra đời. Loại cồn an toàn mà con người có thể uống trong các sản phẩm thực phẩm là ethanol. ABV, viết tắt của Alcohol by volume là tỉ lệ ethanol (tính bằng milliliter) trong hỗn hợp có cồn (tính bằng 100 milliter). Khi đo độ cồn và ghi thông tin trên nhãn chai, ở mỗi quốc gia và vùng có quy định về độ sai lệch khác nhau (sai lệch từ 0,5%-1%) tùy vào vùng miền và cũng tùy vào độ cồn (độ sai lệch được quy định khác nhau cho sản phẩm từ 13 độ, 14 độ…).
2. Rượu Vang Nồng Độ Càng Cao Thì Càng Ngon?
Không nhất thiết đúng rằng rượu vang có độ cồn càng cao thì càng ngon. Chất lượng và hương vị của rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại nho, vùng đất nho được trồng, phương pháp sản xuất và thời gian ủ…. Mặc dù độ cồn có thể ảnh hưởng đến cảm giác nồng nàn và cấu trúc của rượu, nhưng thực tế nó không phải là yếu tố quyết định duy nhất về chất lượng và ngon mắt của rượu vang.
Một số điểm cần xem xét:
2.1. Cấu trúc và cân bằng:
+ Khái niệm balance (cân bằng) trong rượu vang là tổng hòa của vị chua, độ ngọt, độ cồn, hương vị quả (fruitiness), và vị chát (có trong vang đỏ). Để đạt được sự hài hòa, cân bằng dễ chịu, các yếu tố này cần có độ đậm tương đương nhau. Ví dụ rượu vang đỏ có độ chát cao thường cần có độ cồn cao hơn so với dòng vang đỏ chát nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu độ cồn cao quá át những hương vị còn lại, rượu sẽ đem lại cảm giác “nóng” tựa như rượu mạnh, đem lại cảm giác mất cân bằng.
+ Rượu vang tốt thường có sự cân bằng giữa độ cồn, độ axit, và độ đường. Các nhà làm rượu thường tinh chỉnh các yếu tố này để tạo ra một cấu trúc cân đối và hương vị phức tạp.
2.2. Loại nho làm rượu vang
Loại nho sử dụng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng và hương vị của rượu vang. Một số loại nho có thể sản xuất rượu vang tốt ở độ cồn thấp, trong khi những loại khác thì cần độ cồn cao hơn để tạo ra cấu trúc tốt.
2.3. Phong cách sản xuất rượu vang
Phương pháp sản xuất, bao gồm quá trình lên men và quá trình ủ, cũng ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của rượu.
2.4. Vị rượu (Body) của rượu vang
Độ cồn cũng ảnh hưởng đến cảm giác về độ đậm của rượu, vì thành phần cồn (alcohol) có độ sánh cao. Rượu vang có độ cồn cao đem lại cảm giác vị rượu sánh đậm hơn. Vị rượu đậm có được coi là ngon hay không còn tùy thuộc vào gu của người thưởng thức.
2.5. Sở thích cá nhân:
Sở thích cá nhân của mỗi người đối với loại rượu vang cũng quan trọng. Một số người có thể ưa thích rượu vang nhẹ nhàng với độ cồn thấp, trong khi người khác có thể thích mạnh mẽ và nồng nàn hơn.
Vì vậy, để chọn rượu vang phù hợp, nên thử nghiệm và trải nghiệm qua nhiều loại rượu vang khác nhau để tìm ra sự kết hợp ưa thích của bản thân.
Trên đây là bài viết cung cấp kiến thức và giải đáp chi tiết về câu hỏi có phải rượu vang nồng độ càng cao thì càng ngon, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Hãy cùng theo dõi ANHOAWINE.vn để chúng ta tìm hiểu thêm về những kiến thức rượu vang nhé, chúc quý khách nhiều sức khỏe, cảm ơn tất cả các bạn!
Xem thêm bài viết: Tại Sao Tannin Được Ví Như Xương Sống Của Rượu Vang Đỏ ?
ĐỊA CHỈ: 159/21 Đường số 11, Phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP.HCM
HOTLINE/ZALO: 0962 980 698
FANPAGE: facebook.com/anhoawine