Mặc dù phương pháp này được sử dụng bởi các chuyên gia, nhưng thực ra nó khá đơn giản để hiểu và thực hành theo. Bất cứ ai cũng có thể nếm rượu, tất cả những gì bạn cần là một ly rượu vang và khối óc của bạn.
Hãy cùng An Hòa Wine khám phá 4 bước nếm rượu vang như chuyên gia trong bài viết sau:
Bước 1: Nhìn hay còn gọi là quan sát rượu vang
Cách đánh giá vẻ ngoài của rượu vang: Màu sắc và độ mờ đục của rượu vang có thể cho bạn gợi ý về độ tuổi gần đúng, các giống nho tiềm năng, lượng axit, độ cồn, đường và thậm chí cả khí hậu tiềm năng (ấm so với mát) rượu đã được trồng.
Tuổi tác: Khi rượu vang trắng già đi, chúng có xu hướng thay đổi màu sắc, trở nên vàng và nâu hơn, với sự gia tăng sắc tố tổng thể. Rượu vang đỏ có xu hướng mất màu, trở nên trong suốt hơn khi thời gian trôi qua.
Giống nho tiềm năng: Dưới đây là một số gợi ý phổ biến bạn có thể tìm kiếm trong biến thể màu sắc và vành
+ Thông thường các loại rượu vang dựa trên Nebbiolo và Grenache sẽ có màu garnet mờ hoặc màu cam trên vành của chúng, ngay cả khi còn trẻ.
+ Pinot Noir thường sẽ có màu đỏ thật hoặc đỏ thật, đặc biệt là từ vùng khí hậu mát mẻ.
+ Malbec thường sẽ có vành màu đỏ tươi.
Rượu và đường: Chân rượu có thể cho chúng ta biết nếu rượu có độ cồn cao hay thấp và / hoặc đường cao hay thấp. Chân càng dày và càng nhớt, có khả năng càng nhiều cồn hoặc đường còn lại có trong rượu.
Bước 2: Ngửi hương thơm của rượu vang
Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu ngửi mùi rượu, hãy nghĩ lớn đến nhỏ. Có hương trái cây không? Trước tiên, hãy nghĩ đến các loại rộng, ví dụ như mùi cam quýt, vườn cây hoặc trái cây nhiệt đới ở người da trắng hoặc khi nếm thử màu đỏ, trái cây màu đỏ, trái cây màu xanh hoặc trái cây màu đen. Nhận quá cụ thể hoặc tìm kiếm một lưu ý cụ thể có thể dẫn đến sự thất vọng. Nói chung, bạn có thể chia mũi rượu thành ba loại chính:
Hương thơm chính : Hương thơm nguyên phát đến từ loại nho và khí hậu nơi nó phát triển. Chẳng hạn, Barbera thường sẽ ngửi thấy mùi cam thảo hoặc hoa hồi, và điều này là do các hợp chất trong chính cây nho Barbera, chứ không phải vì một cuộc gặp gỡ gần gũi với bóng đèn thì là. Nói chung, hương vị trái cây trong rượu vang là hương liệu chính.
Hương liệu thứ cấp: đến từ quá trình sản xuất rượu vang, các hương liệu phổ biến nhất là dẫn xuất men và dễ nhận thấy nhất trong các loại rượu vang trắng: vỏ phô mai, vỏ hạt (hạnh nhân, đậu phộng) hoặc bia cũ.
Hương liệu thứ ba: đến từ lão hóa, thường trong chai, hoặc có thể trong gỗ sồi. Những hương liệu này chủ yếu là mặn: hạt rang, gia vị nướng, vani, lá mùa thu, thuốc lá cũ, da chữa khỏi, tuyết tùng, và thậm chí cả dừa.
Bước 3: Hương vị rượu vang
Hương vị là cách chúng ta sử dụng lưỡi của mình để quan sát rượu, nhưng cũng vậy, một khi bạn nuốt rượu, mùi hương có thể thay đổi bởi vì bạn đang nhận được chúng theo kiểu mũi! Dưới đây là chi tiết về những gì cần chú ý.
Hương vị: Lưỡi của chúng ta có thể phát hiện mặn, chua, ngọt hoặc đắng. Tất cả các loại rượu sẽ có một số vị chua, vì nho vốn dĩ đã có một số axit. Điều này thay đổi theo khí hậu và loại nho. Một số giống được biết đến với vị đắng của chúng (ví dụ Pinot Grigio), và nó biểu hiện như một loại hương vị nước nhẹ, dễ chịu. Một số loại rượu vang trắng có một phần nhỏ đường nho được giữ lại, và điều này làm tăng thêm vị ngọt tự nhiên. Bạn không bao giờ có thể ngửi thấy vị ngọt, vì chỉ lưỡi của bạn có thể phát hiện ra nó. Cuối cùng, rất ít loại rượu vang có chất lượng mặn, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi có màu đỏ và màu trắng mặn.
Kết cấu: Lưỡi của bạn có thể chạm vào rượu vang và cảm nhận kết cấu của nó. Kết cấu trong rượu vang có liên quan đến một vài yếu tố, nhưng sự gia tăng về kết cấu hầu như luôn xảy ra ở một loại rượu có độ cồn cao hơn. Ethanol cho kết cấu rượu vang vì chúng tôi cảm nhận nó là loại giàu hơn so với nước. Chúng ta cũng có thể phát hiện tanin bằng lưỡi của chúng ta, đó là cảm giác làm khô giấy cát hoặc làm suy yếu lưỡi trong rượu vang đỏ.
Độ dài: Hương vị của rượu cũng dựa trên thời gian, có một bắt đầu, giữa (giữa vòm miệng) và kết thúc (kết thúc). Hãy tự hỏi, làm thế nào cho đến khi rượu không còn với bạn nữa?
4. Suy nghĩ
Có phải rượu vang có vị cân bằng hoặc mất cân bằng (nghĩa là quá axit, quá cồn, quá tannic)? Bạn có thích rượu vang không? Rượu này là duy nhất hoặc không đáng nhớ? Có đặc điểm nào tỏa sáng và gây ấn tượng với bạn không?
Thưởng thức rượu vang quả thực là một nghệ thuật đòi hỏi nhiều kiến thức và trải nghiệm thực tế để có thể tận hưởng trọn vẹn những tinh hoa từ thổ nhưỡng và truyền thống làm vang của những vùng rượu danh tiếng. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thưởng thức vang thú vị.
ĐỊA CHỈ: 159/21 Đường số 11, Phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP.HCM
HOTLINE/ZALO: 0962 980 698
FANPAGE: facebook.com/anhoawine