Khi bạn bắt gặp các nhãn rượu vang Ý, có thể bạn sẽ thấy các ký hiệu như DOC, DOCG, IGT và VDT. Đây không chỉ là các chữ cái ngẫu nhiên mà là các phân hạng quan trọng phản ánh chất lượng và nguồn gốc của rượu. Hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng sẽ giúp bạn chọn lựa và thưởng thức rượu vang Ý một cách tinh tế hơn.
Dưới đây là tổng quan về các phân hạng vang Ý. Để biết thông tin toàn diện về Ý và rượu vang của nước này, hãy cùng ANHOAWINE tìm hiểu nhé:
Có bốn loại chính trong phân loại nhãn rượu vang Ý, từ chất lượng thấp nhất đến chất lượng cao nhất:
1. VDT (Vino da Tavola)
Đây là phân hạng thấp nhất, thường được biết đến như rượu vang bàn. Rượu vang VDT không bị ràng buộc bởi các quy định nghiêm ngặt về nguồn gốc hoặc quy trình sản xuất.
Giá cả hợp lý: Thường có giá cả phải chăng và phù hợp để uống hàng ngày.
Ví dụ:
Rượu vang VDT có thể đến từ bất kỳ vùng nào của Ý và không cần tuân thủ các tiêu chuẩn cao cấp.
2. IGT (Indicazione Geografica Tipica)
IGT được giới thiệu vào năm 1992, nhằm tạo ra một mức độ tự do nhất định cho các nhà sản xuất rượu vang Ý. Trước năm 1992, nhiều loại rượu vang không đủ điều kiện để được cấp chứng nhận DOC hoặc DOCG – không phải vì chúng có chất lượng thấp, mà vì chúng được làm từ các giống nho (hoặc hỗn hợp) không được luật DOC/G chấp thuận. Phân hạng IGT tập trung vào vùng xuất xứ, thay vì các giống nho hoặc phong cách rượu vang.
Ví dụ:
Rượu vang Toscana IGT nổi tiếng với sự sáng tạo và phong phú.
3. DOC (Denominazione di Origine Controllata)
DOC là bậc phân loại rượu vang Ý chính, bao gồm hầu hết mọi phong cách rượu vang Ý truyền thống. Có khoảng 330 danh hiệu DOC riêng lẻ, mỗi danh hiệu có một bộ luật quản lý vùng trồng nho, giống nho được phép và phong cách rượu vang. Những danh hiệu có chất lượng cao liên tục sẽ được thăng hạng lên danh hiệu DOCG.
Nguồn gốc và Chất lượng: Rượu vang DOC phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt về nguồn gốc và chất lượng. Chúng được sản xuất trong các khu vực được xác định rõ ràng và phải tuân thủ các quy trình sản xuất cụ thể.
Thời gian ủ: Các loại rượu vang DOC thường phải được ủ ít nhất là một năm trước khi được tung ra thị trường.
Ví dụ:
Một số vùng sản xuất rượu vang DOC nổi tiếng bao gồm Chianti và Barbera d’Asti.
4. DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita)
Là phân hạng cao nhất dành cho rượu vang Ý. Nó biểu thị phương pháp sản xuất được kiểm soát (controllata) và chất lượng rượu được đảm bảo (garantita ). Có những quy tắc nghiêm ngặt chi phối việc sản xuất rượu vang DOCG, rõ ràng nhất là các giống nho được phép, giới hạn năng suất, độ chín của nho, quy trình sản xuất rượu vang và quá trình ủ thùng/chai. Mỗi loại rượu vang DOCG đều phải tuân theo các quy trình nếm thử chính thức. Để ngăn chặn hàng giả, các chai rượu có một con dấu của chính phủ được đánh số trên cổ chai.
Sản lượng giới hạn: Chỉ một số ít vùng sản xuất rượu vang mới có thể đạt được phân hạng DOCG, do đó, sản lượng thường rất hạn chế.
Ví dụ:
Brunello di Montalcino và Barolo là hai ví dụ tiêu biểu của rượu vang DOCG.
Kết Luận
Hiểu rõ sự khác biệt giữa các phân hạng DOC, DOCG, IGT và VDT sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn thông minh hơn khi mua rượu vang Ý. Mỗi phân hạng không chỉ phản ánh chất lượng mà còn mang đến những trải nghiệm độc đáo riêng biệt. Hãy thử khám phá và thưởng thức để tìm ra loại rượu vang phù hợp nhất với khẩu vị của bạn.
>>>Xem thêm bài viết: Thời gian bảo quản của rượu vang?