Tại Sao Rượu Vang Lại Cần Được “THỞ” Trước Khi Thưởng Thức?

1. Tại sao Rượu Vang cần được thở?

Chai rượu sau khi đã mở nút, câu hỏi được đặt ra là có nên đợi cho rượu thở (breathe) một lúc lâu rồi mới rót hay không?

“Thở” tức là để oxygen trong không khí có đủ thì giờ tác động vào rượu (từ 30 phút cho đến 6-7 tiếng, tùy loại), khiến cho rượu tỏa hương thơm, làm cho vị chát của nó đằm xuống, dịu bớt đi, nhiều hợp chất mới được tạo thành trong rượu , giúp cho mùi vị trở thành đậm đà hơn.

Tai sao ruou vang lai can duoc tho trong binh Decanter 03
Tại sao rượu vang lại cần được “THỞ” trước khi thưởng thức?

2. Làm cách nào cho Rượu Vang thở?

Bình Decanter, là một công cụ không thể thiếu cho việc thở rượu vang. Với thiết kế đặc biệt, bình Decanter giúp rượu vang tiếp xúc với không khí, giúp hương vị phát triển và trở nên mềm mại hơn.

Nếu bạn mở nút chai rồi để đấy, rượu sẽ chẳng hấp thụ được bao nhiêu oxygen vì mặt thoáng của rượu ở cổ chai nhỏ quá. Muốn cho rượu thở đúng mức, cách tốt nhất là rót rượu vào một bình hứng (decanter) có mặt thoáng khá rộng ở bên trong. Rượu sẽ được tiếp xúc thật nhiều với không khí và oxygen sẽ tác động vào rượu một cách dễ dàng và đầy đủ hơn. Sau đó bạn mới rót ly.

Tai sao ruou vang lai can duoc tho trong binh Decanter 06
Tại sao rượu vang lại cần được “THỞ” trước khi thưởng thức?

Nếu không muốn dùng decanter thì bạn có thể rót rượu thẳng vào ly, nhưng nên dùng ly cỡ lớn có hình dáng phình ra ở quãng giữa. Rót rượu lên tới phía dưới chỗ phình ra to nhất. Sau đó, bạn có thể giúp cho rượu thở mau hơn bằng cách thỉnh thoảng lại xoay ly rượu mấy vòng cho oxygen dễ xâm nhập vào rượu. Nhưng cầm ly rượu lên xoay có thể làm cho rượu bắn ra ngoài. Bạn cứ để yên ly trên bàn rồi xoay đáy ly thành những vòng tròn nhỏ trên mặt bàn. Rượu sẽ chạy quanh thành ly và tiếp nhận được thêm nhiều oxygen

Tai sao ruou vang lai can duoc tho trong binh Decanter 04
Tại sao rượu vang lại cần được “THỞ” trước khi thưởng thức?

3. Lợi ích của việc thở Rượu Vang

Phát triển hương vị: Việc thở giúp rượu vang phát triển hương vị của nó. Các tầng hương từ hoa quả, gỗ sồi, hoặc các hương vị khác trở nên rõ ràng và phong phú hơn.

Giảm độ cứng: Rượu vang được thở qua bình Decanter thường có độ cứng nhẹ nhàng hơn, làm cho trải nghiệm thưởng thức trở nên dễ dàng và êm ái hơn. Loại bỏ mùi phòng: Nếu rượu vang đã được đặt trong chai trong thời gian dài, nó có thể hấp thụ mùi phòng. Việc thở trong bình Decanter giúp loại bỏ mùi này và làm cho rượu vang trở nên tinh khiết hơn.

Tai sao ruou vang lai can duoc tho trong binh Decanter 01
Tại sao rượu vang lại cần được “THỞ” trước khi thưởng thức?

4. Kết luận

Việc thở rượu vang trước khi thưởng thức là một phần quan trọng giúp tăng cường hương vị và trải nghiệm thưởng thức rượu vang đích thực. Đừng ngần ngại đầu tư vào một bình Decanter chất lượng để tận hưởng hương vị tinh tế của rượu vang một cách đầy đủ nhất.

Xem nhiều sản phẩm rượu vang tại đây !

AN HÒA WINE

+ Địa chỉ: 159/21 Đường số 11, Phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP.HCM

+ Điện thoại/Zalo: 0962 980 698

+ Email: ruouvanganhoa@gmail.com

+ Website: www.anhoawine.vn