Thời Gian Bảo Quản Rượu Vang Là Bao Lâu?

Có lẽ bạn đã nghe đâu đó việc rượu vang càng để càng ngon. Tuy nhiên, rất hiếm những chai vang có thể để lâu đến hơn chục năm và nếu có, thường sẽ là những chai vang vô cùng đắt giá và đa số các chai vang được sản xuất dùng để uống liền.

Thoi Gian Bao Quan Ruou Vang
Thời gian bảo quản rượu vang bao lâu?

Thời gian bảo quản rượu vang trung bình từ 1-2 năm đối với vang trắng, 2-3 năm đối với vang đỏ, 2-3 năm đối với vang sủi và 1-3 năm đối với vang hồng. Đặc biệt, với những loại Champagne chất lượng cao, thời gian bảo quản trung bình từ 3-4 năm.

1. Rượu Vang Trắng

Rượu vang trắng thường có thời gian bảo quản ngắn hơn so với rượu vang đỏ. Đối với các loại rượu vang trắng phổ biến như Sauvignon Blanc, Chardonnay hay Riesling, thời gian bảo quản lý tưởng thường từ 1 đến 2 năm. Một số loại rượu vang trắng cao cấp, sản xuất từ những giống nho đặc biệt và kỹ thuật ủ rượu tiên tiến có thể bảo quản từ 3 đến 5 năm.

Ruou Vang Trang Chile G7 Clasico Chardonnay 02
Rượu Vang Trắng Chile G7 Clasico Chardonnay

2. Rượu Vang Đỏ

Rượu vang đỏ có thời gian bảo quản lâu hơn nhờ vào cấu trúc tannin và lượng axit cao hơn. Các loại rượu vang đỏ phổ biến như Merlot, Cabernet Sauvignon hay Pinot Noir thường có thể bảo quản từ 2 đến 3 năm. Đối với những loại rượu vang đỏ cao cấp, thời gian bảo quản có thể lên đến 10 năm hoặc thậm chí lâu hơn. Những chai rượu vang đỏ được sản xuất từ những vườn nho nổi tiếng, với quy trình chế biến và ủ rượu đặc biệt, có thể giữ được hương vị tuyệt hảo trong vòng 20 năm hoặc hơn.

Vang Y Daziel

3. Rượu Vang Hồng

Rượu vang hồng thường có thời gian bảo quản ngắn, chỉ từ 1 đến 3 năm. Đây là loại rượu vang thích hợp để uống ngay sau khi mua, để tận hưởng hương vị tươi mát và dễ uống.

DSC06315

Rượu Vang Hồng

4. Rượu Vang Sủi Tăm

Rượu vang sủi tăm như Champagne, Prosecco hay Cava, có thể bảo quản từ 1 đến 3 năm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tận hưởng hương vị tươi mới và sự sủi tăm của rượu, nên uống ngay trong vòng 1 năm từ khi mua.

5. Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Thời Gian Bảo Quản

Nhiệt Độ: Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 12 đến 18 độ C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều có thể làm hỏng rượu.

Độ Ẩm: Độ ẩm lý tưởng để bảo quản rượu là từ 70% đến 80%. Độ ẩm quá thấp có thể làm khô nắp chai, làm không khí lọt vào và làm hỏng rượu.

Ánh Sáng: Rượu vang cần được bảo quản trong môi trường tối, tránh ánh sáng trực tiếp, đặc biệt là ánh sáng mặt trời.

Vị Trí Đặt Chai Rượu: Chai rượu nên được đặt nằm ngang để đảm bảo nút chai luôn ẩm, ngăn không khí lọt vào.

DSC07543

6. Lời Kết

Thời gian bảo quản rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại rượu, quy trình sản xuất, và điều kiện bảo quản. Hiểu rõ thời gian bảo quản của từng loại rượu vang sẽ giúp bạn tận hưởng được hương vị tuyệt vời nhất của mỗi chai rượu. Hãy luôn chú ý đến việc bảo quản rượu đúng cách để không bỏ lỡ những giọt rượu tinh túy mà bạn yêu thích.

>>>Xem thêm bài viết: 10 lợi ích tuyệt vời khi uống rượu vang mỗi ngày

>>>Tham khảo các dòng sản phẩm rượu vang chất lượng tại đây!

ANHOAWINE.VN

ĐỊA CHỈ: 159/21 Đường số 11, Phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP.HCM

HOTLINE/ZALO: 0962 980 698

FANPAGE: facebook.com/anhoawine